Tư vẫn facebook Liên hệ ngay Gọi tư vẫn đặt hàng ngay

Cấu tạo và sơ đồ nguyên lý máy bơm nước ly tâm

Thursday - 16 / 07 / 2020 | By: xuanhoa
8352  

Tìm hiểu về nguyên lý máy bơm nước

Là sản phẩm quen thuộc, thế nhưng nguyên lý máy bơm nước lại là kiến thức còn mới mẻ với nhiều người. Chính vì thế, trong bài viết sau HICC VINA sẽ giới thiệu sâu về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của sản phẩm này để khách hàng hiểu lựa chọn và sử dụng phù hợp hơn.

Máy bơm nước có cấu tạo khá đơn giản

Cấu tạo của máy bơm nước

Trước khi đi vào nội dung chính là nguyên lý máy bơm nước chúng ta cần nằm được cấu tạo của sản phẩm. Máy bơm nước là loại máy thủy lực nhận năng lượng từ bên ngoài và truyền năng lượng cho dòng chất lỏng để vận chuyển nó từ nơi này đến nơi khác. Thông thường một chiếc máy bơm nước sẽ gồm phần động cơ điện và dầu bơm. Trong đó động cơ điện sẽ có:

  •  Vỏ bao bọc động cơ: nằm ở phía ngoài cùng bảo vệ các chi tiết máy bên trong

  • Phần tĩnh(Stato)

  •  Phần trục quay (roto): bộ phận truyền chuyển động đến đầu bơm

  • Quạt: có tác dụng làm mát động cơ

  • Bạc đạn: giúp roto cố định và xoay vòng

  • Bảng điện: để truyền điện năng vào trong động cơ

 • Đầu bơm  gồm có:

  • Vỏ bơm: bảo vệ thủy lực của máy

  • Cánh bơm: định hướng cho những chuyển động của nước trong thân bơm

  • Guồng bơm: chuyển năng lượng hoặc chuyển động mà bộ phận cánh bơn truyền đến thành áp năng.

  •  Phớt cơ học: ngăn không cho nước vào trong động cơ

  • Các gioăng tròn: làm kín, khít giữa các chi tiết máy

Máy bơm hoạt động trên nguyên lý lực ly tâm

Tìm hiểu về nguyên lý máy bơm nước

Với máy bơm ly tâm bơm hoạt động theo nguyên lý lực ly tâm. Với nguyên lý máy bơm nước này nước được dẫn vào tâm của cánh bơm. Tại đây, dưới tác động của lực ly tâm thì nước sẽ được đẩy ra cánh bơm. Dòng nước sẽ được truyền năng lượng từ bên ngoài dẫn vào và sẽ chuyển động. Do đó, trước khi bơm làm việc, chúng ta cần mồi để làm cho thân bơm và ống hút được chứa đầy chất lỏng.

Máy bơm nước khi bắt đầu được cung cấp năng lượng sẽ hút hết không khí ra khỏi đường ống để tạo môi trường chân không. Việc này sẽ giúp áp suất trong đường ống giảm về 0. Lúc này áp suất khí quyển sẽ đè  lên nước để nước dâng lên trong ống.

Nhờ điều này mà ống nước và thân bơm sẽ được cung cấp đầy đủ nước. Và lúc này máy bơm sẽ thực hiện hút và đẩy. Hút nước từ nguồn và đẩy ra nơi cần cung cấp. Quá trình này được thực hiện liên tục và giúp vận chuyển nước không ngừng.

 Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy bơm nước

Với nguyên lý máy bơm nước này nó có thể hút nước ở các độ sâu từ khoảng 3-8 m.  Không khí sẽ nhẹ hơn nước 1000 lần nên khi khí lọt vào tâm cánh bơm lực ly tâm sẽ tác dụng nhỏ hơn 1000 lần, do đó không thể kéo khối khí đó ra khỏi bơm nhờ đó mà tạo nên được chân không. Nếu cánh bơm vẫn quay mà nước không bơm được thì là do khí bị lọt vào ống hút máy bơm khi đang hoạt động.Vì thế mà khi lắp đặt bơm người ta lắp đặt cố định và ống hút của bơm lúc nào cũng đầy nước.

Qua việc tìm hiểu nguyên lý máy bơm nước chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về sản phẩm này. Nếu còn những vấn đề liên quan cần được giải đáp, khách hàng vui lòng liên hệ với HICC VINA để được cung cấp thông tin chi tiết.

HICC VINA là đơn vị cung cấp đa dạng các dòng máy bơm trong đó tiêu biểu là bơm ebara của Nhật. Chúng tôi cam kết chất lượng sản phẩm cùng giá cả hợp lý nhất thị trường. Vì thế, đừng ngần ngại đến với HICC khi có nhu cầu.

 

 

 

Bài liên quan
Xử lý nước thải khu dân cư yêu cầu bức thiết hiện nay

Xử lý nước thải khu dân cư yêu cầu bức thiết hiện nay

Hiện nay, tại các thành phố lớn, dân số ngày càng đông dẫn đến ô nhiễm không khí, nước. Vì thế, yêu cầu bức thiết đặt ra là phải tìm cách xử lý nước thải khu dân cư, hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường và an toàn cho cuộc sống của chúng ta. Trong bài viết này máy bơm ebara sẽ phân tích sâu về vấn đề này.
Làm sao để có một mô hình xử lý nước thải an toàn, hiệu quả

Làm sao để có một mô hình xử lý nước thải an toàn, hiệu quả

Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, nhất là những vấn đề về nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Chính vì vậy, việc làm sao để có được một mô hình xử lý nước thải an toàn, hiệu quả là một trong những yếu tố bắt buộc tại các gia đình, nhà xưởng, doanh nghiệp công ty. Cùng bơm nước ebara tìm hiểu vấn đề này
Tối ưu hoá hệ thống xử lý nước thải y tế

Tối ưu hoá hệ thống xử lý nước thải y tế

Trang bị hệ thống xử lý nước thải y tế chất lượng là điều kiện cần để duy trì một cơ sở y tế đạt chuẩn. Các cơ quan y tế vẫn đang đau đầu trong việc tìm kiếm một hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn với các thiết bị hiện đại và giá thành tiết kiệm hợp lý.
phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

Đối với các doanh nghiệp dệt may hiện nay, vấn đề làm thế nào để xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn, hiệu quả cao luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Nhất là việc áp dụng những phương pháp sử dụng máy bơm nước thải vừa có thể tiết kiệm chi phí, gia tăng lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp lại vẫn đảm bảo vệ sinh môi trường.
Tầm quan trọng của hệ thống nước thải công nghiệp

Tầm quan trọng của hệ thống nước thải công nghiệp

Hiện nay, hệ thống xử lý nước thải công nghiệp luôn là một trong những vấn đề quan trọng được ưu tiên hàng đầu đối với các doanh nghiệp. Chính vì vậy, các công ty luôn cần có một hệ thống xử lý, máy bơm nước thải vừa đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường vừa giúp tiết kiệm chi phí sản xuất.