Tư vẫn facebook Liên hệ ngay Gọi tư vẫn đặt hàng ngay

Hướng dẫn quy trình xử lý nước thải công nghiệp đạt chuẩn

Wednesday - 22 / 07 / 2020 | By: xuanhoa
3383  

Hướng dẫn quy trình xử lý nước thải công nghiệp đạt chuẩn

Có thể nói, nước thải công nghiệp là một trong những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đến đời sống và sức khỏe của con người. Chính vì vậy, việc xây dựng một quy trình xử lý nước thải đạt chuẩn ở tất cả các bước như: bể chứa, máy bơm nước thải, song lưới chắn rác…  là rất cần thiết tại các nhà máy xí nghiệp…

Quy trình xử lý nước thải qua quá trình phân loại

Trên thực tế, đây là một trong những khâu quan trọng nhất của quá trình xử lý nước thải công nghiệp. Thông thường nước thải công nghiệp được phân ra làm hai loại là nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất.

Nước thải sinh hoạt

Đây chính là nguồn nước được thải ra từ sinh hoạt hàng ngày của toàn thể cán bộ công nhân viên trong các công ty, nhà xưởng, xí nghiệp sản xuất… Nước thải này chủ yếu từ khu vực vệ sinh, nhà bếp, văn phòng và nhà ăn. Đây là loại nước thải những chất gây ô nhiễm môi trường như vi khuẩn gây bệnh, COD, TSS, BOD, P, N, hóa chất tẩy rửa… Loại nước thải này nếu không được xử lý đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn sẽ dễ gây ra các dịch bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp hoặc đường ruột.

Quy trình xử lý nước thải đạt chuẩn rất quan trọng đối với các doanh nghiệp

Nước thải từ quá trình sản xuất

Đây là loại nước thải lớn nhất tại các nhà máy, xí nghiệp, công xưởng… Tuy nhiên, tùy theo từng lĩnh vực ngành, nghề mà lượng nước thải công nghiệp được xả ra nhiều hay ít và mức độ gây ô nhiễm cao hay thấp đối với môi trường bên ngoài. Ví dụ như:

Đối với ngành công nghiệp thực phẩm các doanh nghiệp nên sử dụng quy trình xử lý nước thải phù hợp để loại bỏ các chất như: BOD, TSS, chất rắn lơ lửng trong nước, thuốc trừ sâu, axit, kiềm…

Đối với các ngành sắt, thép thì quy trình cần phải có sự điều chỉnh để loại bỏ các chất gây ô nhiễm nghiêm trọng như: benzen, naphthalene, amoniac, xyanua, phenol…

Có thể nói tùy theo tính chất của từng lĩnh vực sản xuất và phân loại nước thải mà các đơn vị, doanh nghiệp cần có sự điều chỉnh và lựa chọn quy trình xử lý nước thải đúng nhất. Đặc biệt là trong việc lựa chọn thiết kế, thi công và lắp đặt các sản phẩm dùng để xử lý nước thải như: máy bơm nước thải, song chắn rác, bể phốt, bể lắng…

Quy trình cơ bản trong xử lý nước thải hay dùng

Mặc dù tùy từng loại nước thải mà các nhà máy, xí nghiệp, công ty sẽ lựa chọn phương pháp xử thải khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản quy trình của việc xử lý nước thải sẽ được tiến hành qua các bước sau:

Xử lý nước thải qua song chắn rác: Đây là quá trình lọc rác đầu tiên mà bất cứ hệ thống xử lý nước thải nào cũng cần để loại bỏ các tạp chất như túi nilon, giấy, bao bì, vỏ cây…

Xử lý nước thải qua bể thu gom: Sau khi rác thải được lọc thô qua song chắn rác sẽ được đưa về bể thu gom thông qua máy bơm nước thải. Tại đây người ta sẽ sử dụng đồng hồ đo lưu lượng đầu vào của nước thải.

Quá trình lọc rác tinh: Thông thường tại các hệ thống xử lý nước thải ở công đoạn lọc rác tinh này người ta sẽ sử dụng 2 máy bơm để lọc lại các chất gây ô nhiễm nguồn nước có kích thước >0.75mm. Thông thường ở công đoạn này, người ta cần chọn những thiết bị chất lượng tốt, bền và rẻ như máy bơm nước thải Ebara để sử dụng.

Quy trình xử lý nước thải thường được sử dụng phổ biến hiện nay

Bể tách dầu mỡ: Đây là công đoạn mà các váng dầu trong nước thải sẽ được tách riêng để đưa về bể chứa dầu.

Lọc qua bể điều hòa: Công đoạn này dùng để ngăn chặn tình trạng lắng cặn trong nước thải thông qua 2 máy khuấy trộn chìm liên tục.

Xử lý nước thải qua bể SBR: Trong công đoạn này nước thải sẽ được xử lý qua việc cấp nước, sục khí và lắng chắt để cho ra nước trong.

Xử lý qua bể khử trùng: Trước khi nước trong được thải ra nguồn tiếp nhận sẽ được dùng hóa chất và trọng lực khử trùng để đảm bảo an toàn, chất lượng nguồn nước đạt tiêu chuẩn.

Bể chứa bùn: Lượng bùn còn lại sau khi hoàn tất các bước ở trên sẽ được đưa vào bể chứa bùn để xử lý. Có thể đem đi chôn, làm phân bón hoặc tuần hoàn trở lại bể điều hòa nếu chưa đạt yêu cầu.

Tùy theo từng lĩnh vực hoạt động của các doanh nghiệp mà quy trình xử lý nước thải được áp dụng khác nhau. Tuy nhiên, trên đây là những bước cơ bản bắt buộc các doanh nghiệp nên thực hiện để đảm bảo môi trường sống tốt nhất.

 

Bài liên quan
Xử lý nước thải khu dân cư yêu cầu bức thiết hiện nay

Xử lý nước thải khu dân cư yêu cầu bức thiết hiện nay

Hiện nay, tại các thành phố lớn, dân số ngày càng đông dẫn đến ô nhiễm không khí, nước. Vì thế, yêu cầu bức thiết đặt ra là phải tìm cách xử lý nước thải khu dân cư, hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường và an toàn cho cuộc sống của chúng ta. Trong bài viết này máy bơm ebara sẽ phân tích sâu về vấn đề này.
Làm sao để có một mô hình xử lý nước thải an toàn, hiệu quả

Làm sao để có một mô hình xử lý nước thải an toàn, hiệu quả

Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, nhất là những vấn đề về nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Chính vì vậy, việc làm sao để có được một mô hình xử lý nước thải an toàn, hiệu quả là một trong những yếu tố bắt buộc tại các gia đình, nhà xưởng, doanh nghiệp công ty. Cùng bơm nước ebara tìm hiểu vấn đề này
Tối ưu hoá hệ thống xử lý nước thải y tế

Tối ưu hoá hệ thống xử lý nước thải y tế

Trang bị hệ thống xử lý nước thải y tế chất lượng là điều kiện cần để duy trì một cơ sở y tế đạt chuẩn. Các cơ quan y tế vẫn đang đau đầu trong việc tìm kiếm một hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn với các thiết bị hiện đại và giá thành tiết kiệm hợp lý.
phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

Đối với các doanh nghiệp dệt may hiện nay, vấn đề làm thế nào để xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn, hiệu quả cao luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Nhất là việc áp dụng những phương pháp sử dụng máy bơm nước thải vừa có thể tiết kiệm chi phí, gia tăng lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp lại vẫn đảm bảo vệ sinh môi trường.
Tầm quan trọng của hệ thống nước thải công nghiệp

Tầm quan trọng của hệ thống nước thải công nghiệp

Hiện nay, hệ thống xử lý nước thải công nghiệp luôn là một trong những vấn đề quan trọng được ưu tiên hàng đầu đối với các doanh nghiệp. Chính vì vậy, các công ty luôn cần có một hệ thống xử lý, máy bơm nước thải vừa đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường vừa giúp tiết kiệm chi phí sản xuất.