Tư vẫn facebook Liên hệ ngay Gọi tư vẫn đặt hàng ngay

Sự cần thiết phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế

Wednesday - 22 / 07 / 2020 | By: xuanhoa
2561  

Sự cần thiết phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế

Hiện nay, các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế được xây dựng phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân ngày càng nhiều. Tuy nhiên, vấn đề làm sao để có phương án tối ưu nhất trong việc xử lý nước thải y tế lại luôn là việc khó giải quyết tại các bệnh viện.

Tầm quan trọng của hệ thống xử lý nước thải y tế

Trong khi tại các bệnh viện lượng người khám chữa bệnh ngày càng nhiều lên, nguy cơ ô nhiễm môi trường do nước thải y tế rất cao. Chính vì vậy, hầu hết các cơ sở y tế đều gặp rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn và xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế.

Nước thải Y tế có rất nhiều nguy cơ gây hại đến môi trường và sức khỏe con người

Mặc dù Bộ Y tế đã có các quy định chặt chẽ trong việc xử lý rác thải. Tuy nhiên, tại các bệnh viện lớn như ở Sài Gòn, Hà Nội và các thành phố, lượng bệnh nhân luôn trong tình trạng quá tải. Điều đó khiến công suất của các hệ thống xử lý rác thải y tế khó có thể đáp ứng được yêu cầu cần thiết.

Trong khi, rác và nước thải y tế nếu không được xử lý kịp thời sẽ có thể gây ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường xung quanh. Nó còn có khả năng tác động trực tiếp đến sức khỏe con người nếu không được phân loại và xử lý đúng cách. Nhất là những bệnh có khả năng truyền nhiễm cao có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Nhiều cơ sở y tế vì không có hệ thống xử lý rác thải, nước thải nên đã tiến hành chôn lấp hoặc xả thẳng ra ngoài môi trường mà chưa qua xử lý. Trong đó có cả rác thải liên quan đến các bộ phận của con người như nội tạng, bơm kim tiêm, mẫu thử nấm, sinh phẩm y tế nhiễm khuẩn… Do vậy, các cơ sở y tế phải có một hệ thống xử lý rác và nước thải đạt tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn môi trường và sức khỏe của người dân.

Những lưu ý khi xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế

Hiện nay, có rất nhiều các phương pháp xử lý rác và nước thải y tế được áp dụng. Tuy nhiên để đảm bảo có được một hệ thống xử lý chất thải tốt nhất thì các cơ sở Y tế cần xét đến những vấn đề sau:

Quy trình xử lý nước thải y tế 

Trước hết cần tìm hiểu nguồn gốc của rác thải, nước thải phát sinh từ đâu để phân loại và lựa chọn phương pháp xử lý thích hợp nhất. Cần lưu ý đặc biệt với những cơ sở khám chữa bệnh có chất thải từ những hoạt động chứa phóng xạ lỏng, in chụp X-quang. Nhất là những bệnh phẩm và nước thải có các chất độc hại…  với các vi khuẩn gây bệnh và nồng độ kháng sinh cao.

Hơn nữa, nên phân tích rõ tính chất, thành phần của các chất thải như các chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng trong nước thải… Ngoài ra cũng cần phân tích các chất dinh dưỡng, vi trùng, vi khuẩn gây bệnh, hóa chất độc hại, mầm bệnh sinh học… Để từ đó đưa ra được những biện pháp xử lý đúng, hiệu quả cao và an toàn.

Hiện nay người ta thường sử dụng những công nghệ xử lý nước và chất thải y tế phổ biến như:

  • Công nghệ sinh học theo phương pháp nhỏ giọt

  • Công nghệ sử dụng bằng than hoạt tính trong các bể xử lý hiếu khí.

  • Xử lý nước thải theo phương pháp AAO (thiếu khí, yếm khí, hiếu khí)

  • Xử lý thông qua các hồ sinh học

Tuy nhiên, dù lựa chọn hệ thống xử lý nước thải y tế nào thì các cơ sở cũng cần chú ý đến việc sử dụng thiết bị phù hợp. Đặc biệt là các loại máy bơm nước thải, tránh trường hợp thường xuyên bị tắc nghẽn, hỏng hóc ảnh hưởng đến việc lưu thông của hệ thống. Có thể lựa chọn máy bơm nước thải ebara để đảm bảo độ bền và chất lượng khi sử dụng.

 

Bài liên quan
Xử lý nước thải khu dân cư yêu cầu bức thiết hiện nay

Xử lý nước thải khu dân cư yêu cầu bức thiết hiện nay

Hiện nay, tại các thành phố lớn, dân số ngày càng đông dẫn đến ô nhiễm không khí, nước. Vì thế, yêu cầu bức thiết đặt ra là phải tìm cách xử lý nước thải khu dân cư, hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường và an toàn cho cuộc sống của chúng ta. Trong bài viết này máy bơm ebara sẽ phân tích sâu về vấn đề này.
Làm sao để có một mô hình xử lý nước thải an toàn, hiệu quả

Làm sao để có một mô hình xử lý nước thải an toàn, hiệu quả

Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, nhất là những vấn đề về nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Chính vì vậy, việc làm sao để có được một mô hình xử lý nước thải an toàn, hiệu quả là một trong những yếu tố bắt buộc tại các gia đình, nhà xưởng, doanh nghiệp công ty. Cùng bơm nước ebara tìm hiểu vấn đề này
Tối ưu hoá hệ thống xử lý nước thải y tế

Tối ưu hoá hệ thống xử lý nước thải y tế

Trang bị hệ thống xử lý nước thải y tế chất lượng là điều kiện cần để duy trì một cơ sở y tế đạt chuẩn. Các cơ quan y tế vẫn đang đau đầu trong việc tìm kiếm một hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn với các thiết bị hiện đại và giá thành tiết kiệm hợp lý.
phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

Đối với các doanh nghiệp dệt may hiện nay, vấn đề làm thế nào để xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn, hiệu quả cao luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Nhất là việc áp dụng những phương pháp sử dụng máy bơm nước thải vừa có thể tiết kiệm chi phí, gia tăng lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp lại vẫn đảm bảo vệ sinh môi trường.
Tầm quan trọng của hệ thống nước thải công nghiệp

Tầm quan trọng của hệ thống nước thải công nghiệp

Hiện nay, hệ thống xử lý nước thải công nghiệp luôn là một trong những vấn đề quan trọng được ưu tiên hàng đầu đối với các doanh nghiệp. Chính vì vậy, các công ty luôn cần có một hệ thống xử lý, máy bơm nước thải vừa đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường vừa giúp tiết kiệm chi phí sản xuất.