Tư vẫn facebook Liên hệ ngay Gọi tư vẫn đặt hàng ngay

Tìm hiểu về đặc điểm và công dụng của trạm bơm

Tuesday - 21 / 07 / 2020 | By: xuanhoa
9045  

Tìm hiểu về đặc điểm và công dụng  của trạm bơm

Trạm bơm là khái niệm khá quen thuộc với người Việt, nhất là những người làm việc bên lĩnh vực nông, ngư nghiệp. Vậy cụ thể nó là gì có đặc điểm và công dụng ra sao?

Trạm bơm với nhiều máy bơm cùng hoạt động

Khái niệm về trạm bơm

Trạm bơm định nghĩa một cách dễ hiểu thì đó là các công trình thủy công. Trong đó trang bị đầy đủ các loại máy bơm nhằm đảm bảo lấy nước từ nguồn vận chuyển và bơm nước đến nơi cần tưới tiêu hay cần thoát. Đối với một nước nông nghiệp như Việt Nam thì trạm bơm là công trình rất quan trọng được quan tâm đầu tư hàng đầu.

Trạm bơm được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau. Trong đó, nếu dựa theo chức năng, vị trí thì sẽ có trạm bơm cấp 1, cấp 2, tuần hoàn, tăng áp. Phân loại theo mục đích sử dụng sẽ có trạm bơm bùn, trạm bơm nước mưa, trạm bơm nước thải sinh hoạt…

Trạm bơm sẽ có nhiều thành phần: công trình cửa lấy nước, công trình dẫn nước, bể tập trung nước, công trình nhận nước và nhà máy bơm, đường ống áp lực, công trình tháo… Việc có hội tụ đủ các thành phần trên phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quy mô, tính chất, điều kiện tự nhiên nơi trạm bơm đặt chân.

Một trạm bơm đang hoạt động

Công dụng của trạm bơm

Trạm bơm là một công trình được xây dựng lên với mục đích chính là vận chuyển một lượng chất lỏng lớn từ nơi này đến nơi khác. Công dụng của trạm bơm tùy thuộc vào mục đích sử dụng của nó:

-        Trạm bơm nước thải giúp vận chuyển nước thải đến nơi cần đến để thực hiện các kế hoạch tiếp theo như  xử lý … Đây là công đoạn vô cùng cần thiết tránh tình trạng nước thải bị ứ đọng gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sản xuất.

-        Trạm bơm trong nông nghiệp góp phần vô cùng quan trọng trong việc tưới tiêu nước phục vụ sản xuất. Mùa hạn các trạm bơm sẽ cung cấp nước tưới, mùa mưa lũ chính những công trình này sẽ giúp tiêu thoát nước tránh ngập úng cây trồng.

-        Ngoài ra, trạm bơm cũng được dùng với nhiều mục đích khác như bơm bùn, giải cứu các công trình mùa mưa lũ…

Trạm bơm phổ biến nhất ở nước ta hiện nay

Trong bất cứ trạm bơm nào đều sẽ được bố trí các thiết bị bơm hay còn gọi là máy mới có khả năng cung cấp giải quyết khối lượng nước theo yêu cầu. Có trạm bơm có thể chỉ cần tới 1 thiết bị bơm đặt đơn lẻ . Nhưng cũng có sẽ trạm bơm có rất nhiều máy bơm hoạt động liên tiếp để phục vụ tối đa nhu cầu tưới tiêu nước.

Trong đó, trạm bơm phổ biến nhất ở nước ta hiện nay đó là trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong nông nghiệp sẽ có trạm bơm tưới tiêu, trạm bơm cấp nước nông thôn, trạm bơm phục vụ chăn nuôi… Các trạm bơm này được xây dựng chủ động tùy theo nhu cầu sản xuất. Trạm bơm dạng này có tính linh hoạt cao có thể kết hợp tưới tiêu hoặc có thể di chuyển để giải quyết các vấn đề khác nhau.

Trạm bơm nông nghiệp thường có vốn đầu tư lớn với các loại máy bơm chất lượng như bơm ebara… xây dựng công trình cũng đòi hỏi kỹ thuật cao…Việc xây dựng các trạm bơm nông nghiệp cũng như các lĩnh vực khác cần được tính toán dựa trên điều kiện địa hình và yêu cầu thực tế về nguồn nước cần bơm.

Trên đây là một số thông tin tổng quan về trạm bơm. Hy vọng bài viết đã cung cấp những kiến thức bổ ích và cần thiết giúp bạn đọc hiểu thêm về những khái niệm liên quan đến máy bơm. Quý khách hàng nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ với bơm nước ebara để được giải đáp cụ thể.

 

Bài liên quan
Xử lý nước thải khu dân cư yêu cầu bức thiết hiện nay

Xử lý nước thải khu dân cư yêu cầu bức thiết hiện nay

Hiện nay, tại các thành phố lớn, dân số ngày càng đông dẫn đến ô nhiễm không khí, nước. Vì thế, yêu cầu bức thiết đặt ra là phải tìm cách xử lý nước thải khu dân cư, hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường và an toàn cho cuộc sống của chúng ta. Trong bài viết này máy bơm ebara sẽ phân tích sâu về vấn đề này.
Làm sao để có một mô hình xử lý nước thải an toàn, hiệu quả

Làm sao để có một mô hình xử lý nước thải an toàn, hiệu quả

Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, nhất là những vấn đề về nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Chính vì vậy, việc làm sao để có được một mô hình xử lý nước thải an toàn, hiệu quả là một trong những yếu tố bắt buộc tại các gia đình, nhà xưởng, doanh nghiệp công ty. Cùng bơm nước ebara tìm hiểu vấn đề này
Tối ưu hoá hệ thống xử lý nước thải y tế

Tối ưu hoá hệ thống xử lý nước thải y tế

Trang bị hệ thống xử lý nước thải y tế chất lượng là điều kiện cần để duy trì một cơ sở y tế đạt chuẩn. Các cơ quan y tế vẫn đang đau đầu trong việc tìm kiếm một hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn với các thiết bị hiện đại và giá thành tiết kiệm hợp lý.
phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

Đối với các doanh nghiệp dệt may hiện nay, vấn đề làm thế nào để xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn, hiệu quả cao luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Nhất là việc áp dụng những phương pháp sử dụng máy bơm nước thải vừa có thể tiết kiệm chi phí, gia tăng lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp lại vẫn đảm bảo vệ sinh môi trường.
Tầm quan trọng của hệ thống nước thải công nghiệp

Tầm quan trọng của hệ thống nước thải công nghiệp

Hiện nay, hệ thống xử lý nước thải công nghiệp luôn là một trong những vấn đề quan trọng được ưu tiên hàng đầu đối với các doanh nghiệp. Chính vì vậy, các công ty luôn cần có một hệ thống xử lý, máy bơm nước thải vừa đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường vừa giúp tiết kiệm chi phí sản xuất.