Tư vẫn facebook Liên hệ ngay Gọi tư vẫn đặt hàng ngay

Quy Trình Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt

Monday - 06 / 01 / 2020 | By: Phạm Công
144  

Ngày nay cùng với sự phát triển của nền công nghiệp toàn cầu kéo theo hệ lụy gây biến đổi khí hậu tạo áp lực lớn đối với các nhà quản lý. Nước thải sinh hoạt hàng ngày của con người ngày càng nhiều, việc xả thải chưa qua hệ thống xử lý nước thải gây ra ô nhiễm môi trường và có tác động xấu đến sức khỏe con người. Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt đang được quan tâm hơn bao giờ hết.

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt là vô cùng cần thiết

Trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, việc thải ra môi trường nước thải sinh hoạt có nhiều chất hữu cơ gây ô nhiễm, chứa nhiều vi khuẩn, cũng như lượng amonni cao vì vậy cần có một hệ thống xử lý triệt để và đem lại hiệu quả.

Hiện nay có quy trình xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ sinh học được ứng dụng để xử lý các chất hữu cơ hoà tan có trong nước thải cũng như một số chất ô nhiễm vô cơ khác như H2S, sunfit, ammonia, nitơ… dựa trên cơ sở hoạt động của vi sinh vật để phân huỷ chất hữu cơ gây ô nhiễm. Vi sinh vật sử dụng chất hữu cơ và một số khoáng chất làm thức ăn để sinh trưởng và phát triển.

Bể SBR (Aerotank theo mẻ) xử lý nước thải

SBR là một dạng của bể Aerotank, phát triển trên cơ sở xử lí bùn hoạt tính, vận hành theo từng mẻ liên tục và kiểm soát được theo thời gian, là một công trình xử lý sinh học nước thải bằng bùn hoạt tính, trong đó tuần tự diễn ra các quá trình thổi khí, lắng bùn và gạn nước thải. Do hoạt động gián đoạn nên số ngăn tối thiểu của bể là 2.

Chia làm 5 pha (làm đầy – phản ứng, thổi khí – lắng – rút nước – chờ) và được sục khí bằng máy nén khí, máy sục khí dạng jet hoặc thiết bị khuấy trộn cơ học, chu kì hoạt động của ngăn bể được điều khiển bằng rơ le thời gian, trong bể có bố trí hệ thống vớt váng, thiết bị đo mức bùn.

SBR có thể thực hiện các quá trình khử carbon, nitrat hóa, khử nitrat và khử phosphor sinh hóa do có thể điều chỉnh được quá trình hiếu khí, thiếu khí, và kỵ khí trong bể bằng việc cung cấp oxy.Quá trình xử lý này cho hiệu quả xử lý nước thải sinh hoạt rất cao. BOD5 của nước thải sau xử lý thường thấp hơn 20mg/l, hàm lượng cặn lơ lửng từ 3 – 25 mg/l và N-NH3 khoảng từ 0.3 – 12 mg/l.

>> Có thể bạn quan tâm: Giá máy bơm tăng áp

Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý nước thải

Nước thải sinh hoạt từ khu dân cư sau khi được xử lý sơ bộ ở bể tự hoại sẽ được thu gom về hệ thống xử lý nước thải tập trung. Sau khi qua song chắn, nước thải tiếp tục qua ngăn tiếp nhận trước khi qua bể điều hòa. 

Tại đây, bể sẽ gắn hệ thống sục khí nhằm giảm bớt sự dao động của hàm lượng các chất bẩn trong nước do quá trình thải ra không đều, ổn định lưu lượng và nồng độ, tránh hiện tượng quá tải vào các giờ cao điểm, do đó giúp hệ thống xử lý làm việc ổn định đồng thời giảm kích thước các công trình đơn vị tiếp theo.

Nước thải tiếp tục đưa sang bể SBR. SBR là một dạng công trình xử lý sinh học nước thải bằng bùn hoạt tính, trong đó diễn ra quá trình thổi khí, lắng bùn và gạn nước thải. Bùn hoạt tính thực chất là các vi sinh vật vì vậy khi được trộn với nước thải với không khí có Ôxi, chúng sẽ phân hủy các chất hữu cơ tạo thành cặn và sẽ lắng xuống ở tại bể SBR. Nước trong bể SBR được gạn ra khỏi bể bằng thiết bị thu nước bề mặt sau khi ra khỏi bể và cuối cùng, trước khi xả ra nguồn tự nhiên nước được cho vào bể khử trùng để khử trùng nước.

Ở bước cuối cùng này nước thải sẽ được bơm vào thiết bị lọc áp lực gồm các lớp vật liệu: sỏi đỡ, cát thạch anh nhằm loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan, các nguyên tố dạng vết, những chất khó hoặc không phân giải sinh học, tạo độ trong cần thiết cho nước thải.

Máy bơm nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải này. Không phải ngẫu nhiên mà bơm chìm nước thải ebara lại trở thành sản phẩm luôn luôn được lựa chọn sử dụng cho các công trình, hệ thống công nghiệp phức tạp đòi hỏi độ bền bỉ, khả năng bơm mạnh mẽ như vậy. Chính chất lượng uy tín và cao cấp hàng đầu của Ebara đã tạo được sự tin tưởng và yêu mến của tất cả quý khách hàng.

Công Ty TNHH Dịch Vụ và Thiết Bị Công Nghiệp HICC tự hào là nhà phân phối máy bơm Ebara chính hãng tại Việt Nam với các sứ mệnh: tư vấn, cung cấp, lắp đặt, bảo trì… Công ty chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm, sẵn sàng hỗ trợ tư vấn miễn phí quy trình xử lý nước thải sinh hoạt cho khách hàng.

Bài liên quan
Hướng dẫn cách lắp máy bơm nước giếng khoan 2 đầu

Hướng dẫn cách lắp máy bơm nước giếng khoan 2 đầu

Cách lắp máy bơm nước giếng khoan 2 đầu cần đảm bảo đúng quy trình, an toàn và thực hiện theo đúng những lưu ý khi lắp đặt được đề ra để máy bơm vận hành tốt nhất.
Nên dùng bơm thải đặt cạn hay thả chìm?

Nên dùng bơm thải đặt cạn hay thả chìm?

Nên dùng bơm thải đặt cạn hay thả chìm, những lợi thế của từng loại máy bơm chìm sẽ mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất cho bạn.
Ứng dụng của bơm chìm cắt rác thải

Ứng dụng của bơm chìm cắt rác thải

Bơm chìm cắt rác thải được ứng dụng rộng rãi tại các khu nông nghiệp, tại các toàn nhà chung cư, tại khu công nghiệp lớn và những khu có chất thải khí sinh học.
Cách chọn bơm hố ga chính xác phù hợp nhất

Cách chọn bơm hố ga chính xác phù hợp nhất

Cách chọn bơm hố ga khá là đa dạng. Bạn có thể chọn theo thiết kế máy bơm, lưu lượng làm việc, chọn bơm chìm, chọn theo mức giá và xem xét địa chỉ bán máy bơm hợp lý.
Máy bơm hố móng và những điều cần biết

Máy bơm hố móng và những điều cần biết

Máy bơm hố móng mang đến những ưu điểm như thiết kế đa dạng, lưu lượng làm việc lớn, thiết kế đẩy thấp, không cần mồi bơm và mức giá ổn định.