Tư vẫn facebook Liên hệ ngay Gọi tư vẫn đặt hàng ngay

Yêu cầu của một hệ thống xử lý nước thải đảm bảo chất lượng

Tuesday - 21 / 07 / 2020 | By: xuanhoa
2610  

Yêu cầu của một hệ thống xử lý nước thải đảm bảo chất lượng

Hệ thống xử lý nước thải là một phần không thể thiếu trong các công ty sản xuất, xí nghiệp, nhà xưởng, cơ sở khám chữa bệnh… Chính vì vậy, việc làm sao để có thể đảm bảo cho chất lượng, an toàn theo tiêu chuẩn là điều luôn được các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm.

Những loại nước thải có thể chảy vào hệ thống xử lý

Mặc dù hiện nay có rất nhiều các chất thải khác nhau trong các nhà máy, xí nghiệp, công xưởng, cơ sở ý tế, khu tập thể, chung cư… Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu thì các chất thải cần có hệ thống xử lý bao gồm 5 loại sau:

Nước thải từ các khu công nghiệp, cụm công nghiệp: đây là lượng nước thải có nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng tại các nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở kinh doanh nhỏ, lẻ, kinh doanh tự phát… (nước thải công nghiệp – Industrial Wastewater).

Nước thải từ sinh hoạt (Domestic Wastewater): được thải ra từ các hộ cư dân hàng ngày tại nhà ở, văn phòng, chung cư…

Các loại nước thải sẽ được phân loại để xây dựng hệ thống xử lý phù hợp nhất

Nước thải chảy tràn do mưa (Inflow): đây là loại nước thải của cống, rãnh mỗi khi vào mùa mưa, nhất là các trận mưa lớn khiến hệ thống thoát nước quá tải từ các mái nhà, hè phố, đường xá… đổ về.

Nước thải thẩm lậu (Infiltration): đây là lượng nước thải do rò rỉ từ các đường ống dẫn nước thải bị bể, vỡ hoặc bị thấm qua tường chắn.

Nước mưa (Stormwater): Đây là nước thải do mưa tại chỗ khi bị tràn và cần xử lý kịp thời nhất là khi mưa lớn cục bộ.

Mặc dù về mặt nguyên lý, có một số loại nước thải theo thời gian có thể tự làm sạch nhờ quá trình chuyển hóa một phần. Tuy nhiên, trước nhu cầu bức thiết của cuộc sống cùng với tầm quan trọng của việc bảo vệ thiên nhiên, tài nguyên môi trường, con người cần có sự can thiệp để xử lý tránh ô nhiễm. Tùy vào điều kiện về khả năng tài chính mà sẽ có các hệ thống xử lý nước thải phù hợp nhưng vẫn phải đảm bảo theo một số tiêu chuẩn nhất định mà Nhà nước quy định.

Những yêu cầu của một hệ thống xử lý nước thải

Theo các chuyên gia nghiên cứu, một hệ thống để có thể đảm bảo quy trình xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn cần đáp ứng được 3 tiêu chí về kỹ thuật, kinh tế và môi trường. Một hệ thống đạt tiêu chuẩn sẽ đảm bảo các yêu cầu như:

Hệ thống xử lý nước thải cần đảm bảo yêu cầu theo Quy chuẩn Việt Nam

  • Công trình xây dựng hệ thống xử lý có thể dễ dàng vận hành trên thực tế với những thao tác đơn giản và có tính bền vững cao.

  • Cần nghiên cứu làm sao để xây dựng một hệ thống xử lý với mức độ sử dụng lao động thấp nhất cùng những nguyên vật liệu tối ưu vừa đảm bảo chất lượng vừa đảm bảo giá thành. Hạn chế sử dụng nguyên liệu và nhờ sự tham vấn từ chuyên gia của nước ngoài khi không cần thiết.

  • Nước thải sau khi được hệ thống xử lý phải đảm bảo các yêu cầu về độ cứng, độ đục, màu và các chất gây bệnh hữu cơ theo Quy chuẩn Việt Nam.

  • Khi xây dựng một hệ thống xử lý chất thải, nước thải cần chú ý đến những vấn đề có thể phát sinh về sau như sự phát triển dân số, sự phát triển mở rộng về công suất, quy mô của nhà máy…

  • Với những hệ thống xử lý nước thải có công suất lớn cần phải đảm bảo nằm trong khả năng vận hành và quản lý của địa phương. Đồng thời đảm bảo có thể bảo dưỡng định kỳ và sửa chữa khi cần thiết.

  • Đối với những công trình nước thải có quy mô lớn tại các khu vực dân cư đông đúc cần nhận được sự đồng tình và ủng hộ của mọi người.

  • Việc sử dụng các nguyên vật liệu để dùng trong hệ thống như máy bơm nước thải, chất hóa học, ống dẫn, bể phốt… cần đảm bảo chất lượng, an toàn, độ bền cao.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều máy bơm nước thải nhưng không phải ở đâu cũng đảm bảo chất lượng tốt để có thể sử dụng trong các hệ thống xử lý. Chính vì vậy, có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp lựa chọn máy bơm nước thải ebara để đảm bảo an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí cao.

 

Bài liên quan
Xử lý nước thải khu dân cư yêu cầu bức thiết hiện nay

Xử lý nước thải khu dân cư yêu cầu bức thiết hiện nay

Hiện nay, tại các thành phố lớn, dân số ngày càng đông dẫn đến ô nhiễm không khí, nước. Vì thế, yêu cầu bức thiết đặt ra là phải tìm cách xử lý nước thải khu dân cư, hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường và an toàn cho cuộc sống của chúng ta. Trong bài viết này máy bơm ebara sẽ phân tích sâu về vấn đề này.
Làm sao để có một mô hình xử lý nước thải an toàn, hiệu quả

Làm sao để có một mô hình xử lý nước thải an toàn, hiệu quả

Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, nhất là những vấn đề về nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Chính vì vậy, việc làm sao để có được một mô hình xử lý nước thải an toàn, hiệu quả là một trong những yếu tố bắt buộc tại các gia đình, nhà xưởng, doanh nghiệp công ty. Cùng bơm nước ebara tìm hiểu vấn đề này
Tối ưu hoá hệ thống xử lý nước thải y tế

Tối ưu hoá hệ thống xử lý nước thải y tế

Trang bị hệ thống xử lý nước thải y tế chất lượng là điều kiện cần để duy trì một cơ sở y tế đạt chuẩn. Các cơ quan y tế vẫn đang đau đầu trong việc tìm kiếm một hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn với các thiết bị hiện đại và giá thành tiết kiệm hợp lý.
phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

Đối với các doanh nghiệp dệt may hiện nay, vấn đề làm thế nào để xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn, hiệu quả cao luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Nhất là việc áp dụng những phương pháp sử dụng máy bơm nước thải vừa có thể tiết kiệm chi phí, gia tăng lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp lại vẫn đảm bảo vệ sinh môi trường.
Tầm quan trọng của hệ thống nước thải công nghiệp

Tầm quan trọng của hệ thống nước thải công nghiệp

Hiện nay, hệ thống xử lý nước thải công nghiệp luôn là một trong những vấn đề quan trọng được ưu tiên hàng đầu đối với các doanh nghiệp. Chính vì vậy, các công ty luôn cần có một hệ thống xử lý, máy bơm nước thải vừa đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường vừa giúp tiết kiệm chi phí sản xuất.