Tư vẫn facebook Liên hệ ngay Gọi tư vẫn đặt hàng ngay

Bơm Chân Không Là Gì?

Saturday - 11 / 01 / 2020 | By: Phạm Công
845  

Bơm chân không mang đến hiệu quả và hiệu suất làm việc hơn rất nhiều so với bơm hút bình thường. Nhưng thực chất bơm chân không là gì và nguyên lý hoạt động của bơm chân không như thế nào vẫn còn là ẩn số.

Bơm chân không là gì?

Trước khi tìm hiểu bơm chân không là gì thì chúng ta nên biết đến môi trường chân không là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì môi trường chân không là một môi trường không tồn tại áp suất. Tuy nhiên, trên thực tế thì khi sử dụng máy hút chân không thì chỉ có thể tạo nên một môi trường gần chân không mà thôi.

Trong đó, người ta sẽ dùng những thiết bị bơm chân không để hút hết những chất khí, chất lỏng và hơi nước có trong không gian đó. Khi những chất này được hút ra ngoài thì áp suất môi trường sẽ nằm ở mức rất thấp.

Nguyên lý hoạt động của bơm chân không

Khi hiểu được bơm chân không là gì thì nhiều người cũng thắc mắc nguyên lý hoạt động của bơm chân không có khác với bơm bình thường hay không?

Câu trả lời là có và bơm chân không hoạt động theo nguyên lý như sau:

Cấp năng lượng cho máy vận hành

Để máy vận hành tốt và thuận lợi thì người ta sẽ tiến hành cấp năng lượng cho máy. Năng lượng này có thể là điện năng, khí nén hoặc piston đều được. Sau khi máy được truyền năng lượng thì khoang công tắc sẽ hút hết chất khí, chất lỏng và hơi nước có trong không gian. Những chất này được đẩy ra môi trường bên ngoài bằng một lực cố định.

Bước vào chu trình làm việc

Khi loại bỏ chất khí, hơi nước có trong không gian thì thể tích của khoang công tắc sẽ tăng lên. Đồng thời với đó là hệ thống bơm Ebara sẽ hút chất lỏng ra ngoài. Nhìn chung, chất lỏng này được thay đổi tuần hoàn và trở lại không gian để hỗ trợ cho việc đẩy hết chất khí, hơi nước ra ngoài không gian. Chất lỏng sẽ làm việc cho đến khi chất khí, hơi nước được đẩy ra hoàn toàn và không di chuyển được nữa.

Ngoài ra, nếu có những mẫu bơm chân không không sử dụng chất lỏng thì có thể sử dụng dầu hoặc bơm chân không khô để đẩy chất khí và hơi nước ra ngoài.

Phân loại bơm chân không

Bơm chân không trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại và tùy thuộc vào từng yếu tố khác nhau để phân loại bơm chân không này.

Phân loại bơm chân không theo áp suất chân không

Như đã nói ở trên, bơm chân không làm việc để tạo ra một môi trường có áp suất thấp nhất.

Và tùy thuộc vào áp suất chân không thì bơm chân không cũng được chia làm:

  • Bơm chân không thấp: với bơm chân không thấp này thì áp suất chân không chỉ nằm ở mức dưới 100Pa mà thôi.
  • Bơm chân không trung bình: với mức này thì áp suất chân không dao động 100Pa>p>0.1Pa.
  • Bơm chân không cao: với mức này thì áp suất chân không sẽ là 0.1Pa>p>10-5Pa.
  • Bơm chân không siêu cao: với mức này thì áp suất chân không nằm mức p<10-5Pa.

Phân loại bơm chân không theo chất lỏng công tác

Chất lỏng làm việc hiệu quả thì chất khí và hơi nước được đẩy ra nhanh hơn so với bình thường. Vậy nên, tùy thuộc vào độ công tác của chất lỏng mà chúng ta có thể phân loại bơm chân không như sau:

  • Bơm chân không vòng nước.
  • Bơm chân không vòng dầu.
  • Bơm chân không khô.

Trong đó, bơm chân không khô và bơm chân không vòng dầu sẽ được thiết kế khoang công tắc có độ kín cao hơn để giúp cho việc hút chất khí và hơi nước nhanh hơn bình thường.

Phân loại bơm chân không theo cấu trúc máy bơm

Cấu trúc máy bơm cũng quyết định không nhỏ đến kiểu dáng và mức giá của bơm chân không. Theo cấu trúc máy bơm cũng có nhiều kiểu bơm chân không khác nhau cho bạn lựa chọn như:

  • Bơm chân không cánh gạt.
  • Bơm chân không piston.
  • Bơm chân không rotor kép.

Trên đây là những gì liên quan đến bơm chân không là gì để cho bạn tham khảo. Hy vọng là bạn sẽ hiểu hơn về bơm chân không và tìm cho mình được mẫu bơm chân không phù hợp cũng như đúng với mục đích sử dụng của bạn.

*** Tìm hiểu thêm về:

Bài liên quan
Xử lý nước thải khu dân cư yêu cầu bức thiết hiện nay

Xử lý nước thải khu dân cư yêu cầu bức thiết hiện nay

Hiện nay, tại các thành phố lớn, dân số ngày càng đông dẫn đến ô nhiễm không khí, nước. Vì thế, yêu cầu bức thiết đặt ra là phải tìm cách xử lý nước thải khu dân cư, hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường và an toàn cho cuộc sống của chúng ta. Trong bài viết này máy bơm ebara sẽ phân tích sâu về vấn đề này.
Làm sao để có một mô hình xử lý nước thải an toàn, hiệu quả

Làm sao để có một mô hình xử lý nước thải an toàn, hiệu quả

Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, nhất là những vấn đề về nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Chính vì vậy, việc làm sao để có được một mô hình xử lý nước thải an toàn, hiệu quả là một trong những yếu tố bắt buộc tại các gia đình, nhà xưởng, doanh nghiệp công ty. Cùng bơm nước ebara tìm hiểu vấn đề này
Tối ưu hoá hệ thống xử lý nước thải y tế

Tối ưu hoá hệ thống xử lý nước thải y tế

Trang bị hệ thống xử lý nước thải y tế chất lượng là điều kiện cần để duy trì một cơ sở y tế đạt chuẩn. Các cơ quan y tế vẫn đang đau đầu trong việc tìm kiếm một hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn với các thiết bị hiện đại và giá thành tiết kiệm hợp lý.
phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

Đối với các doanh nghiệp dệt may hiện nay, vấn đề làm thế nào để xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn, hiệu quả cao luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Nhất là việc áp dụng những phương pháp sử dụng máy bơm nước thải vừa có thể tiết kiệm chi phí, gia tăng lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp lại vẫn đảm bảo vệ sinh môi trường.
Tầm quan trọng của hệ thống nước thải công nghiệp

Tầm quan trọng của hệ thống nước thải công nghiệp

Hiện nay, hệ thống xử lý nước thải công nghiệp luôn là một trong những vấn đề quan trọng được ưu tiên hàng đầu đối với các doanh nghiệp. Chính vì vậy, các công ty luôn cần có một hệ thống xử lý, máy bơm nước thải vừa đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường vừa giúp tiết kiệm chi phí sản xuất.