Tư vẫn facebook Liên hệ ngay Gọi tư vẫn đặt hàng ngay

Cấu Tạo Máy Bơm Có Những Gì? Cùng HICC Vina Khám Phá

Tuesday - 14 / 01 / 2020 | By: Phạm Công
129  

Máy bơm nước hiện đang là sản phẩm có nhiều tác dụng và được tin dùng phổ biến hàng đầu. Nhưng ít ai biết rằng, để có thể bơm nước tốt và phục vụ nhu cầu cho người dùng thì máy cũng được cấu tạo đặc biệt. Vậy thì, cấu tạo máy bơm nước như thế nào, bao gồm những bộ phận nào?

Khám phá chi tiết về cấu tạo máy bơm

Máy bơm có cấu tạo không quá phức tạp nhưng để máy vận hành tốt và phát huy tối đa tác dụng thì cũng mất nhiều thời gian nghiên cứu và lắp đặt. Một chiếc máy bơm nói chung hay máy bơm Ebara nói riêng, để hoàn chỉnh cần có đủ những bộ phận sau:

Bánh công tác

Bánh công tắc là bộ phận đầu tiên mà chúng ta cần biết đến khi tìm hiểu cấu tạo máy bơm nước. Bánh công tắc góp một phần không nhỏ tại trục quay và là một phần trong roto. Có 3 loại bánh công tắc như:

Bánh công tác mở hoàn toàn

Đây là loại bánh được dùng nhiều nhất. Bánh công tắc mở hoàn toàn này được đúc bằng gang hoặc thép nên giữ được độ bền và độ chính xác cao khi sử dụng. Với bánh công tắc mở hoàn toàn thì công suất của máy bơm sẽ hoạt động mạnh nhất. Thường thì những máy bơm sử dụng để tưới tiêu hoặc những máy bơm sử dụng để hút nước thải công nghiệp sẽ sử dụng bánh công tắc mở hoàn toàn này.

Bánh công tác mở một phần

Bánh công tác mở một phần của máy bơm có bề mặt cánh dẫn và đĩa dẫn có độ nhẵn khá cao. Vậy nên, khi sử dụng thì bạn sẽ tránh được những tổn thất cho sản phẩm. Với bánh công tắc mở một phần này thì máy bơm sẽ hoạt động liên tục và ổn định nên loại bánh công tắc này thường được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Bánh công tắc kín

Với bánh công tắc kín thì sẽ được cân bằng tĩnh và cân bằng động để khi sử dụng thì bánh công tắc không cọ xát vào thân máy bơm. Điều này làm giảm ma sát và tăng tuổi thọ cho máy bơm của bạn. Với bánh công tắc kín này thì môi trường sử dụng thường là hộ gia đình và những diện tích cần được tưới tiêu nhỏ.

Trục bơm

Trong cấu tạo máy bơm nước thì phần trục bơm thường xuyên được nhắc đến. Phần trục này được cấu tạo và lắp đặt chính xác để giữ thăng bằng cho máy bơm và giúp máy bơm hoạt động hiệu quả nhất.

Trục bơm này thường được làm bằng thép hợp kim để tăng độ bền, không gỉ thét và tất nhiên là thép hợp kim sẽ nhẹ hơn những kim loại khác nên khi di chuyển cũng trở nên dễ dàng hơn. Phần trục bơm cũng được gắn với bánh công tắc thông qua những mối ghép then để trục bơm làm tốt nhiệm vụ của mình.

Bộ phận dẫn hướng vào

Với thân máy bơm thường thì sẽ có những bộ phận dẫn hướng vào. Bộ phận này hay còn gọi là cửa hút và được thiết kế khá là tỉ mỉ. Thông thường thì bộ phận này sẽ thiết kế ở dưới để hút nước vào trong máy bơm và tiếp nước cho cửa đẩy.

Bộ phận này làm nhiệm vụ dẫn nước từ bên ngoài môi trường vào để xử lý. Bộ phận này thường được làm bằng gang để đảm bảo độ bền cho máy khi sử dụng. Ngoài ra, bộ phận dẫn hướng vào còn giúp định hình nguồn nước đầu vào để chắc chắn nguồn nước này phù hợp với mục đích sử dụng của người dùng.

Bộ phận dẫn hướng ra

Song song với bộ phận dẫn hướng vào thì cấu tạo máy bơm còn có bộ phận dẫn hướng ra. Phần cửa đẩy này thường nằm ở phần trên của máy bơm và truyền nước đến vị trí mà bạn muốn. Với bộ phận này thì nước đã được xử lý và đi ra ngoài môi trường. Bộ phận này còn được gọi là buồng xoắn ốc.

Bộ phận dẫn hướng ra này thường có cấu tạo khá là phức tạp. Nguyên liệu làm nên bộ phận cũng là gang cao cấp và tất nhiên, bộ phận này cần được cấu tạo chi tiết để dẫn nước ra một cách hiệu quả nhất.

Ngoài những bộ phận chính như kể trên thì máy bơm nước còn có thêm bộ phận ổ đỡ, phần ổ đỡ này thường là phần sau của máy bơm và có chức năng chống đỡ để máy bơm cân bằng khi sử dụng. Và còn vô số những chiếc lông đền vênh cũng như bu lông khác nữa để liên kết, kết nối các bộ phận của bơm lại với nhau.

Trên đây là những bộ phận trong cấu tạo máy bơm nước mà bạn cần tham khảo để hiểu hơn về sản phẩm này. Hy vọng bạn sẽ có thêm được những thông tin về máy bơm và chọn đúng sản phẩm máy bơm phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Bài liên quan
Máy bơm chìm là gì? Đặc điểm và ứng dụng của bơm chìm trong đời sống

Máy bơm chìm là gì? Đặc điểm và ứng dụng của bơm chìm trong đời sống

Máy bơm chìm là gì? Và những ứng dụng, ưu điểm vượt trội của máy bơm chìm Ebara sẽ được HICC Vina giải đáp cho bạn.
Lý do vì sao phải xử lý nước thải công nghiệp

Lý do vì sao phải xử lý nước thải công nghiệp

Xử lý nước thải công nghiệp cần phải được thực hiện để đảm bảo môi trường luôn được Trong – sạch – đẹp và đời sống của người dân được đảm bảo.
Những câu hỏi thường gặp liên quan đến máy bơm nước

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến máy bơm nước

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến máy bơm nước sẽ được giải đáp chính xác và nhanh chóng bởi các chuyên gia của máy bơm nước Ebara
Tìm hiểu về quy trình bảo dưỡng máy bơm nước

Tìm hiểu về quy trình bảo dưỡng máy bơm nước

Việc nắm được quy trình bảo dưỡng máy bơm nước là một trong những điều cơ bản mà người dùng cần biết để những chiếc bơm hoạt động bền bỉ và hiệu quả.
Hiện tượng xâm thực ảnh hưởng đến máy bơm như thế nào?

Hiện tượng xâm thực ảnh hưởng đến máy bơm như thế nào?

Hiện tượng xâm thực ảnh hưởng đến máy bơm như thế nào? Nguyên nhân, làm thế nào để nhận biết hiện tượng xâm thực và cách khắc phục nó.