Tư vẫn facebook Liên hệ ngay Gọi tư vẫn đặt hàng ngay

Nước thải là gì? Cách xử lý nước thải và vệ sinh nhà ở đúng cách

Tuesday - 21 / 04 / 2020 | By: Phạm Công
651  

Bạn thường được tuyên truyền về tác hại của nước thải đối với cuộc sống nhưng thực chất nước thải là gì, thành phần và cách xử lý nước thải như thế nào sao cho hợp vệ sinh thì chắc chắn nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được.

Nước thải là gì?

Nước thải là nước đã qua sử dụng và chứa nhiều chất bẩn cần được xử lý.

Nước thải thường được phân ra gồm nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp. Mỗi loại nước thải sẽ mang đến những mầm bệnh khác nhau và cần có hướng xử lý khác nhau để đảm bảo an toàn cho môi trường và đời sống của chúng ta.

Thành phần của nước thải bao gồm những gì?

Hiểu được nước thải là gì thì chắc chắn bạn cũng thắc mắc thành phần của nước thải bao gồm những gì mà lại mang đến nhiều hệ lụy đến như vậy.

BOD chứa trong nước thải

Thành phần không thể không kể đến khi nhắc đến nước thải đó chính là BOD. BOD được hiểu là nhu cầu oxy sinh hóa rất quan trọng trong môi trường nước.

Nếu nước thải chứa BOD chưa được xử lý và thải vào môi trường nước thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các loài sinh vật. Bởi BOD sẽ cướp đi oxy và sự sống của những loài cá và sinh vật dưới nước.

Chất rắn lơ lửng

Chất rắn lơ lửng có nhiều kích thước và mang đến nhiều vi khuẩn gây bệnh khác nhau. Chất rắn này đặc biệt phải được xử lý trước khi thải ra môi trường.

Mầm mống gây bệnh

Trong nước thải cũng chứa rất nhiều mầm mống gây bệnh. Đặc biệt là nước thải từ những khu công nghiệp và từ những khu chung cư đông dân. Với những nơi này, lượng nước thải được thải ra môi trường rất lớn. Kéo theo đó là số mầm mống gây bệnh cũng tăng lên một cách đáng kể. Những mầm mống này sẽ gây bệnh cho con người, hủy hoại môi trường và làm cho những loài động vật bị tuyệt chủng.

Chất dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng của nước thải sinh hoạt cũng được thải ra môi trường. Nhưng những chất dinh dưỡng này không có tác dụng nuôi sống sinh vật mà còn hại chết sinh vật. Lý do là trong chất dinh dưỡng này chứa quá nhiều Nitơ nên sẽ làm chết những loài sinh vật dưới nước này.

Cách xử lý nước thải và vệ sinh nhà ở đúng cách

Để xử lý nước thải đúng cách thì cần phải nghiên cứu và tìm hiểu thành phần của nước thải. Cũng như có những biện pháp xử lý một cách triệt để nhất. Dưới đây là một số biện pháp xử lý nước thải được công ty xây nhà quảng ngãi tư vấn để các bạn tham khảo:

Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học

Thông thường, những loại nước thải sinh hoạt sẽ được xử lý thông qua quá trình cơ học. Ở đó, sẽ có bể lắng, bể lọc những chất bẩn và cặn lơ lửng trước khi thải vào môi trường. Biện pháp này ít tốn thời gian và chi phí nên cũng được khá nhiều người tin dùng.

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học

Phương pháp hóa học cũng được ứng dụng đối với xử lý nước thải công nghiệp. Những chất thải, vi khuẩn và mầm mống gây bệnh của nước thải công nghiệp sẽ được xử lý kịp thời khi sử dụng phương pháp hóa học này.

Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học thì cũng tốn thời gian và chi phí cũng khá cao. Phương pháp này chỉ phù hợp cho những khu công nghiệp lớn và không phù hợp cho hộ gia đình.

Xử lý bằng hệ thống bơm chìm nước thải

Hiện nay, phương pháp xử lý nước thải bằng hệ thống bơm chìm nước thải Ebara đang được khuyến khích và được nhiều người áp dụng.

Phương pháp này mang đến những ưu điểm vượt trội như:

- Chi phí đầu tư thấp.

- Thời gian xử lý nhanh.

- Bơm chìm tiếp xúc trực tiếp với nước  thải và xử lý tốt nhất những chất thải có trong nước thải.

- Bơm được làm từ chất liệu cao cấp nên có độ bền cao, tuổi thọ lâu nên sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khác nhau.

- Bơm chìm phù hợp cho cả hộ gia đình, chung cư và các khu công nghiệp lớn.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về nước thải là gì? Thành phần và các biện pháp xử lý nước thải để bạn tham khảo.

Xem thêm: báo giá thiết kế nhà phố quảng ngãi trọn gói uy tín, nhiều ý tưởng phong phú, chuẩn phong thủy

Bài liên quan
Xử lý nước thải khu dân cư yêu cầu bức thiết hiện nay

Xử lý nước thải khu dân cư yêu cầu bức thiết hiện nay

Hiện nay, tại các thành phố lớn, dân số ngày càng đông dẫn đến ô nhiễm không khí, nước. Vì thế, yêu cầu bức thiết đặt ra là phải tìm cách xử lý nước thải khu dân cư, hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường và an toàn cho cuộc sống của chúng ta. Trong bài viết này máy bơm ebara sẽ phân tích sâu về vấn đề này.
Làm sao để có một mô hình xử lý nước thải an toàn, hiệu quả

Làm sao để có một mô hình xử lý nước thải an toàn, hiệu quả

Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, nhất là những vấn đề về nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Chính vì vậy, việc làm sao để có được một mô hình xử lý nước thải an toàn, hiệu quả là một trong những yếu tố bắt buộc tại các gia đình, nhà xưởng, doanh nghiệp công ty. Cùng bơm nước ebara tìm hiểu vấn đề này
Tối ưu hoá hệ thống xử lý nước thải y tế

Tối ưu hoá hệ thống xử lý nước thải y tế

Trang bị hệ thống xử lý nước thải y tế chất lượng là điều kiện cần để duy trì một cơ sở y tế đạt chuẩn. Các cơ quan y tế vẫn đang đau đầu trong việc tìm kiếm một hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn với các thiết bị hiện đại và giá thành tiết kiệm hợp lý.
phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

Đối với các doanh nghiệp dệt may hiện nay, vấn đề làm thế nào để xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn, hiệu quả cao luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Nhất là việc áp dụng những phương pháp sử dụng máy bơm nước thải vừa có thể tiết kiệm chi phí, gia tăng lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp lại vẫn đảm bảo vệ sinh môi trường.
Tầm quan trọng của hệ thống nước thải công nghiệp

Tầm quan trọng của hệ thống nước thải công nghiệp

Hiện nay, hệ thống xử lý nước thải công nghiệp luôn là một trong những vấn đề quan trọng được ưu tiên hàng đầu đối với các doanh nghiệp. Chính vì vậy, các công ty luôn cần có một hệ thống xử lý, máy bơm nước thải vừa đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường vừa giúp tiết kiệm chi phí sản xuất.