Tư vẫn facebook Liên hệ ngay Gọi tư vẫn đặt hàng ngay

Tìm hiểu về cấu tạo máy bơm nước

Tuesday - 31 / 12 / 2019 | By: Phạm Công
6307  

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi về cấu tạo máy bơm nước mà bạn đang sử dụng nó bao gồm bộ phận nào chưa? Bạn rất tò mò muốn biết cấu tạo cụ thể chi tiết sản phẩm này như thế nào phải không? Để không mất công tìm kiếm đâu xa, hôm nay chúng tôi gửi đến quý khách hàng bài viết chi tiết nhất về vấn đề này ngay dưới đây.

Cấu tạo máy bơm nước thông thường

Cấu tạo máy bơm nước thông thường gồm 4 bộ phận, trừ máy bơm công nghiệp:

Bánh công tác: Kết cấu với 3 dạng chính đó là cánh mở hoàn toàn, mở một phận và cánh kín. Bánh công tác sẽ được lắp trên trục của bơm, cùng với một vài chi tiết khác cố định ở đó tạo nên phần quay đều của bơm, nên có tên gọi là rô to.

Thông thường bộ phận này được đức toàn bộ bằng gang hoặc thép theo đúng phương pháp quy định chuẩn xác nhất định. Độ nhẵn tương đối cao ở các bề mặt cánh dẫn và đĩa bánh công tác.

Cấu tạo máy bơm nước

Trục bơm: Bộ phận này được chế tạo bằng thép hợp kim, được lắp với bánh công tác qua trung gian mối thép then.

Bộ phận dẫn hướng vào: Bộ phận này thuộc thân máy bơm thường.

Bộ phận dẫn hướng ra: Bộ phận này được đúc bằng gang hoặc bằng thép. Tuy nhiên, nó hơi phức tạp hơn so với bộ phận dẫn hướng vào một chút.

Ngoài ra, để hiểu đơn gian nhất về cấu tạo máy bơm nước cũng có thể chia ra thành 2 loại đó là đầu bơm và thân bơm:

Đầu bơm gồm có:

Vỏ bơm: Thân bơm, vỏ bơm bảo vệ bộ phận thủy lực của bơm.

Cánh bơm: Có nhiệm vụ tạo và định hướng chuyển động của nước bên trong của bơm.

Guồng bơm: Tác dụng chuyển đổi năng lượng hoặc chuyển động do cánh bơm tạo nên thành áo.

Các gioăng tròn: Sẽ chịu tránh nhiệ trong việc làm kín giữa các chi tiết của bơm.

Thân bơm gồm có:

Vỏ động cơ: Sẽ có tác dụng bảo bệnh các chi tiết bên trong của động cơ điện.

Phần tĩnh: Đây được xem là bộ phận không thể thiếu của một động cơ điện.

Trục quay: Sẽ truyền toàn bộ chuyển động qua đầu bơm.

Quạt: Làm mát động cơ đang hoạt động.

Bảng điện: Truyền điện năng vào trong động cơ một cách thuận tiện nhất.

Cấu tạo máy bơm nước công nghiệp

Cấu tạo máy bơm nước công nghiệp khác so với máy bơm nước thông thường ở trên, cụ thể:

Bơm ly tâm: Bao gồm 1 động cơ có tác dụng trong việc làm quay cánh quạt, tạo nên sức ly tâm cực mạnh đưa dòng nước chảy theo chiều mà bạn mong muốn.

Bơm ly tâm tự động: Bơm này có thể gắn thêm một bình chứa và rơ le áp lực vào. Nếu thấy áp lực nước ở vòi chảy ra giảm, bơm sẽ tự động hoạt động bình thường.

Một số máy bơm nước phổ biến nhất

Máy bơm tăng áp

Đây chính là thiết bị có nhiệm vụ làm tăng áp lực cho đường ống với áp suất tương đối thấp. Đối với dòng máy này, nguyên lý hoạt động máy bơm nước vô cùng đơn giản, chỉ cần áp lực nước tác động lên đường ống thấp, kéo theo các biến sẽ có tín hiệu truyền đến bộ phận xử lý và cấp điện cho máy bơm bắt đầu hoạt động. Loại máy này, áp dụng đa số cho cá đường ống tòa nhà cao tầng.

Máy bơm chìm

Được ứng dụng trong vấn đề xử lý nước thải cho các bể như công trình xây dựng, bùn hố móng sâu, chống úng,…

Đối với dòng máy này về cấu tạo nó khá khác biệt, có buồng động cơ kín nước. Từ đó không làm rò rỉ được vào bên trong nên không lo bị hỏng về hệ thống điện.

Nguyên lý hoạt động cũng không khác gì nhiều so với các máy bơm khác sử dụng lực ly tâm

Máy bơm cấp nước

Loại máy bơm này cực kỳ phổ biến, gặp nhiều trong lĩnh vực đời sống, sinh hoạt, nước ao hồ.

Máy bơm bù áp

Máy bơm này giống với máy bơm tăng áp, tuy nhiên ứng dụng trong trường hợp hệ thống nước đang gặp vấn đề bị tụt áp đột ngột, cần tăng áp trở lại vị trí ban đầu. Khi ấy, nên sử dụng máy bơm bù áp.

Chắc hẳn khi theo dõi xong bài viết trên, bạn nắm được cấu tạo máy bơm nước phải không nào? Hãy chọn lựa cho mình dòng sản phẩm máy bơm thích hợp với nhu cầu ngay hôm nay nhé.

Tìm hiểu thêm về: Các loại máy bơm nước

Bài liên quan
Xử lý nước thải khu dân cư yêu cầu bức thiết hiện nay

Xử lý nước thải khu dân cư yêu cầu bức thiết hiện nay

Hiện nay, tại các thành phố lớn, dân số ngày càng đông dẫn đến ô nhiễm không khí, nước. Vì thế, yêu cầu bức thiết đặt ra là phải tìm cách xử lý nước thải khu dân cư, hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường và an toàn cho cuộc sống của chúng ta. Trong bài viết này máy bơm ebara sẽ phân tích sâu về vấn đề này.
Làm sao để có một mô hình xử lý nước thải an toàn, hiệu quả

Làm sao để có một mô hình xử lý nước thải an toàn, hiệu quả

Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, nhất là những vấn đề về nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Chính vì vậy, việc làm sao để có được một mô hình xử lý nước thải an toàn, hiệu quả là một trong những yếu tố bắt buộc tại các gia đình, nhà xưởng, doanh nghiệp công ty. Cùng bơm nước ebara tìm hiểu vấn đề này
Tối ưu hoá hệ thống xử lý nước thải y tế

Tối ưu hoá hệ thống xử lý nước thải y tế

Trang bị hệ thống xử lý nước thải y tế chất lượng là điều kiện cần để duy trì một cơ sở y tế đạt chuẩn. Các cơ quan y tế vẫn đang đau đầu trong việc tìm kiếm một hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn với các thiết bị hiện đại và giá thành tiết kiệm hợp lý.
phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

Đối với các doanh nghiệp dệt may hiện nay, vấn đề làm thế nào để xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn, hiệu quả cao luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Nhất là việc áp dụng những phương pháp sử dụng máy bơm nước thải vừa có thể tiết kiệm chi phí, gia tăng lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp lại vẫn đảm bảo vệ sinh môi trường.
Tầm quan trọng của hệ thống nước thải công nghiệp

Tầm quan trọng của hệ thống nước thải công nghiệp

Hiện nay, hệ thống xử lý nước thải công nghiệp luôn là một trong những vấn đề quan trọng được ưu tiên hàng đầu đối với các doanh nghiệp. Chính vì vậy, các công ty luôn cần có một hệ thống xử lý, máy bơm nước thải vừa đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường vừa giúp tiết kiệm chi phí sản xuất.