Tư vẫn facebook Liên hệ ngay Gọi tư vẫn đặt hàng ngay

Nguyên nhân và cách khắc phục máy bơm nước không chạy

Friday - 03 / 01 / 2020 | By: Phạm Công
18250  

Khi sử dụng máy bơm nước, ít nhiều bạn cũng sẽ một lần mắc sự cố máy không chạy nhưng bạn lại không biết nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào. Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết vì sao máy bơm nước không chạy và giải quyết vấn đề nhé.

Máy bơm nước không chạy do bị rò rỉ điện

Rò rỉ điện là nguyên nhân hàng đầu khiến cho máy bơm nước không chạy. Nếu không xử lý kịp thời thì tình trạng này sẽ kéo dài và có thể gây nguy hiểm cho bạn và người thân.

Máy bơm nước không chạy và nguyên nhân gây rò rỉ điện

Máy bơm nước bị rò rỉ điện vì những nguyên nhân như:

  • Dây quấn động cơ bị hư: thường thì dây quấn động cơ của bơm sẽ có một lớp vỏ cách điện. Nhưng khi gặp môi trường ẩm ướt lâu ngày hoặc bị nước chảy vào thì lớp cách điện này bị ẩm và bong ra. Đấy là lý do mà hệ thống cách điện bị hư hại dẫn đến rò rỉ điện cho máy bơm.
  • Mối nối dây điện bị hở: bên ngoài vỏ động cơ cũng sẽ có những mối nối dây điện để kết nối nguồn điện đến động cơ. Nhưng khi mối nối này bị hở hoặc bị đứt ra thì sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ điện.

Cách khắc phục

Với những tình trạng bị rò rỉ điện khi dùng máy bơm nước thì bạn nên khắc phục như sau:

  • Đầu tiên, bạn thử sấy khô động cơ để động cơ không bị ẩm.
  • Thứ 2, bạn tìm những mối nối động cơ và xem xét những mối nối này có bị hở hay đứt ra hay không. Nếu có thì quấn băng keo cách điện vào là được.
  • Thứ 3, kiểm tra lớp vỏ cách điện xem có bị hư hỏng hay không. Nếu có thì nên tìm vỏ cách điện mới để thay và tiếp tực sử dụng sản phẩm như bình thường.

Máy bơm hư hỏng do động cơ bị nóng

Máy bơm nước không chạy cũng có thể là do nguyên nhân động cơ bị nóng. Vậy thì tại sao động cơ lại nóng lên và cách khắc phục như thế nào?

Lý do khiến động cơ máy bơm nước bị nóng

  • Công suất máy nhỏ: khi bạn sử dụng máy với công suất nhỏ nhưng lại sử dụng quá lâu và nhiều giờ liền thì động cơ sẽ bị nóng và bị quá tải nên sẽ không chạy.
  • Máy bơm bị kẹt: máy bơm bị quấn dây, bị kẹt cũng là nguyên nhân làm cho động cơ nóng lên.
  • Nguồn nước yếu: nguồn nước yếu, không đủ nước để cấp cho máy bơm làm động cơ máy nóng lên khi hoạt động.

Cách khắc phục

Với nguyên nhân động cơ bị nóng lên thì bạn có thể khắc phục theo hướng như:

Trước hết, bạn nên kiểm tra lại đường ống cấp nước của máy bơm. Phần đường ống này nếu bị tắc thì bạn cần phải thay ngay.

Nếu đường ống không bị tắc và vẫn chạy bình thường thì bạn nên đầu tư một loại máy bơm có công suất lớn hơn để phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Máy bơm có điện nhưng không chạy hoặc chạy nhưng có mùi khét

Cũng có nhiều trường hợp máy bơm có điện nhưng lại không chạy hoặc chạy có mùi khét rất khó chịu.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên có thể là: máy bị quấn dây khởi động, tụ điện bị khô hoặc bị thủng, nguồn điện yếu hoặc mất pha mát, hoặc cũng có thể là phao điện bị hỏng.

Cách khắc phục

Khi gặp tình trạng này thì bạn nên xem lại stato có bị quấn dây hay không. Nếu có thì gỡ dây quấn đi là được. 

Nếu stato bình thường thì bạn nên kiểm tra tụ điện, phao điện, nguồn điện xem có tình trạng khô, hỏng, hay bị mất pha hay không. Nếu có thì thay mới lại những bộ phận này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể khắc phục những tình trạng này bằng cách vệ sinh buồng bơm, tăng điện áp nguồn cho máy bơm để đạt hiệu quả cao hơn khi làm việc cũng như khắc phục tình trạng không chạy của máy bơm.

Trên đây là những nguyên nhân chính khiến máy bơm nước không chạy và cách khắc phục để cho bạn tham khảo. Hy vọng, bạn sẽ có thể khắc phục được những tình trạng mà máy bơm nước của mình đang gặp phải để thuận lợi hơn trong công việc của mình.

***Tham khảo thêm: Máy bơm nước nông nghiệp

Bài liên quan
Xử lý nước thải khu dân cư yêu cầu bức thiết hiện nay

Xử lý nước thải khu dân cư yêu cầu bức thiết hiện nay

Hiện nay, tại các thành phố lớn, dân số ngày càng đông dẫn đến ô nhiễm không khí, nước. Vì thế, yêu cầu bức thiết đặt ra là phải tìm cách xử lý nước thải khu dân cư, hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường và an toàn cho cuộc sống của chúng ta. Trong bài viết này máy bơm ebara sẽ phân tích sâu về vấn đề này.
Làm sao để có một mô hình xử lý nước thải an toàn, hiệu quả

Làm sao để có một mô hình xử lý nước thải an toàn, hiệu quả

Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, nhất là những vấn đề về nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Chính vì vậy, việc làm sao để có được một mô hình xử lý nước thải an toàn, hiệu quả là một trong những yếu tố bắt buộc tại các gia đình, nhà xưởng, doanh nghiệp công ty. Cùng bơm nước ebara tìm hiểu vấn đề này
Tối ưu hoá hệ thống xử lý nước thải y tế

Tối ưu hoá hệ thống xử lý nước thải y tế

Trang bị hệ thống xử lý nước thải y tế chất lượng là điều kiện cần để duy trì một cơ sở y tế đạt chuẩn. Các cơ quan y tế vẫn đang đau đầu trong việc tìm kiếm một hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn với các thiết bị hiện đại và giá thành tiết kiệm hợp lý.
phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

Đối với các doanh nghiệp dệt may hiện nay, vấn đề làm thế nào để xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn, hiệu quả cao luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Nhất là việc áp dụng những phương pháp sử dụng máy bơm nước thải vừa có thể tiết kiệm chi phí, gia tăng lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp lại vẫn đảm bảo vệ sinh môi trường.
Tầm quan trọng của hệ thống nước thải công nghiệp

Tầm quan trọng của hệ thống nước thải công nghiệp

Hiện nay, hệ thống xử lý nước thải công nghiệp luôn là một trong những vấn đề quan trọng được ưu tiên hàng đầu đối với các doanh nghiệp. Chính vì vậy, các công ty luôn cần có một hệ thống xử lý, máy bơm nước thải vừa đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường vừa giúp tiết kiệm chi phí sản xuất.