Tư vẫn facebook Liên hệ ngay Gọi tư vẫn đặt hàng ngay

Cách chọn công suất bơm như nào là phù hợp - HICC Vina

Monday - 13 / 04 / 2020 | By: Phạm Công
60  

Máy bơm nước hoạt động với nhiều công suất khác nhau, tùy thuộc vào từng điều kiện môi trường và mục đích sử dụng. Vì thế, muốn mang lại hiệu quả cao trong việc sử dụng máy bơm nước thì cách chọn công suất bơm vô cùng quan trọng. Vậy làm thế nào để chọn được công suất phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm kiếm đáp án chính xác nhất.

Tìm hiểu công suất máy bơm nước là gì?

Như chúng ta đã biết, máy bơm nước chính là một thiết bị cơ học, do đó cần phải cung cấp nguyên liệu thì thiết bị mới có thể hoạt động được. Hiệu quả mang lại từ máy bơm chính là dựa vào sức mạnh sẵn có của nó và được gọi là công suất máy bơm nước.

Công suất máy bơm nước là công suất tiêu thụ điện của motor mà được gắn trực tiếp vào máy bơm, người ta sẽ xem trong vòng 1 giờ, 1 phút hay 1 giây nó hoạt động bao nhiêu? Đơn vị được tính bằng W, KW, HP. Nhờ vào công suất tiêu thụ này mà người ta mới tạo ra được lưu lượng và cột áp nước.

Công suất máy bơm nước hoạt động dưới 2 dạng:

- Công hữu ích: nguồn nhiên liệu điện tiêu thụ thực tế mà máy bơm nước tiêu hao để tạo ra áp lực nước.

- Công trên trục máy bơm: Công suất sẽ bị tổn thương do ma sát ở trục máy bơm nước.

Cách chọn công suất bơm công nghiệp

Quy đổi thông số cơ bản cần nắm được

1KW = 1.000 W

1HP = 750 W

1HP = 0.75 W

Công suất máy bơm nước công nghiệp

Thông thường cách chọn công suất bơm công nghiệp dùng trong khoảng 37 KW đến 110 KW.

Công suất máy bơm nước gia đình, hoặc dùng trong sinh hoạt sẽ thường dùng như sau: 0.5hp – 0.75hp – 1hp – 1.2hp – 1.5hp – 2hp.

Cách tính công suất

Về tính công suất, người ta dựa vào lưu lượng và cột áp, cụ thể:

P(kW)=[Q(m3/s)*H(m)*Tỉ trọng H2O(1000kg/m3)]/[102*Hiệu suất bơm (0,85-0,95)].

Chọn SC động cơ: Pđc(kW)=P(kW)/Hiệu suất motor (0,95-0,98).

Trong đó:

Q: Lưu lượng nước bơm (m3/s)

H: Cột nước bơm.

S: Hiệu suất bơm

Chọn công suất máy bơm công nghiệp

Có rất nhiều người hỏi về công suất máy bơm nước, cách chọn công suất bơm công nghiệp, cần xác định rõ mực nước mà bạn đang sử dụng khoảng bao nhiêu. Từ đó, dễ dàng trong việc chọn máy bơm công nghiệp.

Đối với mực nước nhỏ hơn 5m, thường chọn máy bơm cánh thông thường.

Đối với mực nước cách mặt đất khoảng 8m ở giếng khoan, bạn nên chọn máy bơm nước ebara trục ngang, dòng máy này hoạt động khá ổn định, với công suất 1HP. Đối với mực nước đến 9m, chọn máy bơm ngang phía bơm trục với máy bơm hút khác.

Đối với mực nước từ 10 đến 60m, độ sâu này cần dùng máy bơm giếng sâu, bơm piston đẩy, máy bơm khí nén, hoặc máy bơm ngang với máy phun vòi nước gắn trực tiếp phía trên.

Đối với mực nước 30m, nên dùng máy bơm hỏa tiễn, bơm ly tâm chính là sự lựa chọn chuyên môn hóa nhất, bởi có nhiều tầng cánh với công suất 1 ngựa.

Đối với mực nước trên 60m trở lên, bạn nên chọn máy bơm chìm (máy bơm ly tâm) hoặc máy bơm khí nén để nước lên trên được bề mặt.

Nếu như mực nước yếu hoặc phải nói là quá yếu nên sử dụng máy bơm phun thông thường nhưng với công suất mạnh thì mới có thể hút, đẩy nước lên nhanh được (máy bơm trục ngang). Loại máy bơm này như máy bơm ebara thường sẽ không cần mồi, mà tự cả 2 sẽ đẩy nước lên được đến tận 45m, phụ thuộc vào công suất khác nhau trong cùng 1 giờ hoạt động và bơm lượng nước lên cũng khác nhau. Thường thì loại 1 mã lực cho lưu lượng 3 m3/ giờ, 1.5 và 2 mã lực sẽ cho lưu lượng khoảng 6 m3/ giờ.

Theo dõi toàn bộ thông tin trong bài viết trên, có thể nhận thấy việc chọn lựa máy bơm theo công suất là vô cùng quan trọng. Để chọn máy bơm phù hợp, trước tiên nên tìm hiểu thật kỹ về máy tránh những rủi ro xảy ra trong quá trình sử dụng.

Mong rằng với thông tin trong bài viết trên, sẽ giúp ích trong việc cách chọn công suất bơm cho gia đình, cho trồng trọt tưới tươi hay một số mục đích khác.

** Xem thêm: Top 3 máy bơm chuyên dụng hiện đại nhất thị trường 

Bài liên quan
Nước thải là gì? Cách xử lý nước thải và vệ sinh nhà ở đúng cách

Nước thải là gì? Cách xử lý nước thải và vệ sinh nhà ở đúng cách

Nước thải là gì và cách xử lý nước thải và vệ sinh nhà ở như thế nào đúng cách, sẽ được trình bày trong bài viết này.
Top 3 máy bơm chuyên dụng hiện đại nhất trên thị trường

Top 3 máy bơm chuyên dụng hiện đại nhất trên thị trường

Máy bơm chuyên dụng được ứng dụng nhiều trong cuộc sống như máy bơm chìm nước thải, máy bơm phòng cháy chữa cháy và máy bơm gia đình.
Giới thiệu máy hút bụi công nghiệp Ridgid

Giới thiệu máy hút bụi công nghiệp Ridgid

Máy hút bụi công nghiệp là một trong những thiết bị làm sạch không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực công nghiệp. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu máy hút bụi.
Tìm hiểu chi tiết máy bơm trục đứng

Tìm hiểu chi tiết máy bơm trục đứng

Máy bơm trục đứng là gì sẽ được giải đáp chính xác nhất khi bạn hiểu rõ về cấu tạo của máy bơm gồm những phần nào và máy bơm mang đến những đặc điểm gì?
Giá máy bơm chìm nước thải công nghiệp Ebara 50 DVS 5.75

Giá máy bơm chìm nước thải công nghiệp Ebara 50 DVS 5.75

Giá bán máy bơm chìm công nghiệp nước thải Ebara, chất lượng đang được nhiều người tiêu dùng khá quan tâm. Liên hệ mua hàng để nhận được mức giá ưu đãi hấp dẫn.